Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
spot_img
HomeTin tức thời sựCovidHà Nội công bố phương án tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

Hà Nội công bố phương án tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi trên địa bàn thành phố năm 2021-2022.

Theo kế hoạch, việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ được tiến hành từ quý IV/2021 đến quý I/2022. Thời gian cụ thể sẽ dựa theo các đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế.

Đối tượng triển khai sẽ là toàn bộ trẻ em trong độ tuổi từ 12 – 17 tuổi (bao gồm cả trẻ đi học hoặc không đi học) có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Cũng theo kế hoạch này, trong trường hợp nguồn vaccine chưa đủ, thành phố sẽ tiến hành phân bổ số lượng vaccine cho các quận, huyện, thị xã theo thứ tự ưu tiên: có ca F0 mới, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung…

Ngoài ra căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai chiến dịch sẽ có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm đảm bảo tối ưu nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh với nguyên tắc: ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng trẻ em ở các quận, huyện đang có dịch.

Về hình thức triển khai, thành phố sẽ tổ chức tiêm chủng theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 – 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch của thành phố. 

Học sinh tại TP.HCM được tiêm vaccine Covid-19
Học sinh tại TP.HCM được tiêm vaccine Covid-19

Hà Nội sẽ tổ chức theo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động. Căn cứ đối tượng cần tiêm, tình hình dịch trên địa bàn và phương án mở cửa trường học trở lại, tổ chức các điểm tiêm chủng vaccine Covid-19 tại trạm Y tế xã, phường, thị trấn và các điểm tiêm chủng lưu động tại trường học… 

Ngoài ra, thành phố cũng huy động các điểm tiêm chủng tại bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, các bệnh viện Bộ, ngành đóng trên địa bàn, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và tăng cường hỗ trợ nhân viên có chứng nhận an toàn tiêm chủng tăng cường tại các điểm tiêm.

Bộ Y tế cho biết, từ đầu tháng 11/2021, Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi sẽ chính thức triển khai trên toàn quốc, ưu tiên tiêm trước cho nhóm 16 – 17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Hiện nay, Việt Nam có 2 loại vaccine đã cấp phép, có thể tiêm cho trẻ là Pfizer và Moderna.

Việc tiêm chủng cho trẻ em được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỷ lệ mắc Covid-19 cao; các địa phương có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Song song, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine mũi 1; bao phủ vaccine cho nhóm người từ 50 tuổi trở lên.

Lo ngại trẻ tiêm vaccine Covid-19 có thể bị biến đổi gen, ung thư hoặc vô sinh, chuyên gia nói gì?

Chuyên gia khuyến cáo trong 3 ngày đầu sau tiêm vaccine, cha mẹ không nên cho trẻ chạy nhảy, hoạt động quá mức, bởi đã có trường hợp trẻ viêm cơ tim sau tiêm vaccine. Thống kê cho thấy, viêm cơ tim xảy ra nhiều hơn ở mũi tiêm thứ 2, ở bé trai nhiều hơn bé gái. 

Ngoài ra, việc tiêm vaccine Covid-19 chống chỉ định đối với trẻ có tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine lần trước, hoặc các thành phần của vaccine; hoặc trẻ nằm trong trường hợp chống chỉ định theo hợp đồng của nhà sản xuất với từng loại vaccine. Trẻ sẽ phải trì hoãn tiêm vaccine khi đang mắc bệnh cấp tính, có các yếu tố khác nếu phát hiện được (ví dụ: có thai dưới 13 tuần).

Đối tượng cần thận trọng khi tiêm vaccine là trẻ có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào hoặc bị rối loạn tri giác, rối loạn hành vi.

Đặc biệt, trẻ mắc bệnh bẩm sinh, mãn tính vẫn được tiêm vaccine Covid-19 nhưng phải tiêm ở bệnh viện. Các bác sĩ sẽ đánh giá nếu không có tình trạng cấp cứu, phải can thiệp, thì vẫn tiêm được.

Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

TIN MỚI

Đai cố định đầu gối có sử dụng được trong điều trị chấn thương...

0
Đầu gối là vị trí rất nhạy cảm trên cơ thể con người, bởi vì nó chống đỡ toàn bộ trọng lượng và tham...

Đai bó gối thể thao có những tác dụng ưu việt gì?

0
Khi chơi thể thao, đầu gối đã phải chịu rất nhiều áp lực từ toàn bộ cơ thể. Đai đầu gối thể thao thường...

Đai bảo vệ khớp gối cho người già

0
Đai bảo vệ khớp gối cho người già là một sản phẩm hỗ trợ cho sức khoẻ xương khớp đặc thù và hiệu quả...

Đai bảo vệ đầu gối và những điều cần biết?

0
Khi chúng ta di chuyển hoặc đúng, đặc biệt là khi chạy hay vận động mạnh, đầu gối sẽ phải chịu áp lực rất...

Đai bảo vệ khớp gối và những điều cần biết?

0
Đai bảo vệ khớp gối là dụng cụ bảo vệ đầu gối được rất nhiều nhiều người sử dụng trong qua trình chơi thể...