Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
spot_img
HomeThành tựu y khoa6 thành tựu nổi bật của ngành y tế trong 5 năm vừa qua

6 thành tựu nổi bật của ngành y tế trong 5 năm vừa qua

Trong 5 năm vừa qua, ngành y tế đã đạt được  nhiều thành tựu nổi bật như là BHYT toàn dân, hoàn thành MDGs và giảm tải bệnh viện, Việt Nam được bầu vào BCH WHO, … Trong 5 năm tới (2016-2020), Việt Nam và các đối tác phát triển khác tiếp tục chung tay vì các mục tiêu phát triển được bền vững, cải cách nền y tế để nâng cao chất lượng và phát triển bền vững.

Ngày 11/1/2017, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp về nhóm đối tác y tế (HPG) với chủ đề liên quan “Kế hoạch hành động nhằm thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) liên quan đến y tế gắn kết với Kế hoạch 5 năm trong ngành y tế.” HPG lần này diễn ra dưới sự chủ trì của PGS.Tiến sĩ. Nguyễn Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và ông Youssou AbdelJelil, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng của Trẻ em UNICEF, quyền Điều phối viên của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Tham dự HPG có các đối tác phát triển, ban ngành, Sở Y tế các tỉnh, đại biểu các bộ, thành phố, …

thành tựu nổi bật của ngành y tế

Những thách thức Phát triển bền vững (SDGs) ở phía trước

 

Phát biểu tại hội thảo thì Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh tới các chương trình hành động phù hợp với phát triển bền vững. Trong thời gian sắp tới, có những vấn đề trọng tâm của ngành y tế và các đối tác phát triển có thể chung tay giúp đỡ như là : già hóa dân số, đổi mới cơ chế về tài chính, đổi mới toàn diện ngành y tế, điều chỉnh giá dịch vụ y tế,gói dịch vụ y tế cơ bản, mô hình bác sĩ gia đình gắn với chăm sóc sức khỏe ngay từ ban đầu và phòng ngừa các bệnh không bị lây nhiễm (NCDs), đẩy nhanh y tế cơ sở (với trực tuyến 650 đầu cầu tại tuyến xã về các nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế 2017 diễn ra vào 

 

6 thành tựu của ngành y tế trong vòng 5 năm qua (2011-2016)

Trong năm 2016 vừa qua, dù là ngành y tế Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều biến động, nhưng mà với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ y tế, sự hỗ trợ của các Bộ,các Ban ngành Trung ương, Địa phương và sự hỗ trợ tích cực từ các Tổ chức quốc tế thế giới thì ngành y tế đã đạt được những thành tựu vô cùng quan trọng, được Chính phủ, người dân và cộng đồng quốc tế thế giới ghi nhận.

Bảo hiểm y tế toàn dân

Kết thúc vào năm 2016, ngành y tế diện bao phủ của BHYT đã được gia tăng đáng kể từ 60.9% dân số tham gia năm 2011 đến hơn 80,3% năm 2016, vượt qua chỉ tiêu của Quốc hội và Chính phủ giao (năm 2016 Chính phủ giao đến 79%). UBND của 40/63 tỉnh cũng đã dành được ngân sách địa phương hỗ trợ BHYT cho người thuộc các diện cận nghèo.

Mạng lưới y tế cơ sở

Mạng lưới ngành y tế cơ sở hiện nay đã được bao phủ toàn quốc. Hệ thống tổ chức ngành y tế tại tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh đang được đổi mới toàn diện và đồng bộ để được hội nhập và phát triển. Nhiều trạm y tế xã cũng đã được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới từ các nguồn ngân sách địa phương và các nguồn viện trợ. Hiện nay y tế cơ sở đã được mở thêm được nhiều dịch vụ hơn, bước đầu triển khai phòng chống một số các bệnh không lây nhiễm dựa vào cộng đồng. Bên cạnh đó, thì Bộ Y tế cũng đã xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sỹ gia đình từ năm 2013, sau đó 2 năm có thêm 240 phòng khám bác sỹ gia đình được thành lập và đã đi vào hoạt động…

thành tựu nổi bật của ngành y tế

“Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới được sự hài lòng người bệnh”

Các biện pháp này đã được triển khai hiệu quả gồm: Xây dựng được môi trường thân thiện, thủ tục nhanh gọn; Đầu tư nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh; Giảm quá tải các bệnh viện. Đến nay, Đề án đã được tạo ra sự chuyển biến tích cực, tạo được sự tin tưởng của người dân và thay đổi được thái độ phục vụ trong lĩnh vực y tế.

Đổi mới cải cách cơ chế tài chính trong y tế

Trong giai đoạn từ 2011-2015, chi NSNN cho y tế đạt 7.51% tổng chi NSNN bao gồm cả trái phiếu Chính phủ. Tốc độ gia tăng chi ngân sách này cho y tế cao hơn tốc độ tăng chi trung bình của NSNN. Giá của dịch vụ khám chữa bệnh này giữa các bệnh viện cùng hạng với được thực hiện theo lộ trình tính đúng tính đủ với giá dịch vụ y tế nhằm giúp các cơ sở KCB có thêm các nguồn thu trang trải các chi phí phục vụ người bệnh.

Bên cạnh đó việc xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình quốc gia đã thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, ngành y tế Việt Nam cũng đã và đang tiếp tục các nỗ lực nhằm thực hiện các MDGs chưa được hoàn thành trong đó có Mục tiêu thứ 4 về tỷ lệ tử vong của trẻ em, Mục tiêu thứ 5 là về giảm tử vong ở các bà mẹ, Mục tiêu thứ 6 là về việc phòng chống HIV/AIDS.

 

 

 

Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

TIN MỚI

Cách chọn dầu gội trị gàu mà bạn nên biết

Quá trình điều trị gàu sẽ trở lên vô cùng thuận lợi hơn nếu như bạn tìm thấy đúng các loại dầu gội đặc...

Tại sao nên chọn dùng dầu gội thảo dược?

Thảo dược từ xa xưa đã là những bài thuốc gìn giữ để mái tóc đẹp và khỏe mạnh. Thời nay, thảo dược đã...

Dầu gội thảo dược cho tóc nhuộm là gì?

Nhuộm tóc là sở thích của rất nhiều chị em để vẻ ngoài trở nên xinh đẹp và hoàn hảo hơn. Tóc nhuộm nếu...

Bà bầu nên dùng dầu gội nào tốt và an toàn

Trong suốt thời gian đem thai nội tiết tố phụ nữ thay đổi sẽ khiến cho tóc rụng nhiều, không kiểm soát được. Để...

Công dụng của dầu gội thảo dược có tốt như đồn thổi?

Những loại dầu gội thảo dược thiên nhiên được quảng bá là đem đến nhiều lợi ích tốt cho da đầu và tóc, an...