Trang chủ Sức khỏe người lớn Ăn mặn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Ăn mặn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Nhiều người vẫn tỏ ra chủ quan khi giữ thói quen ăn mặn. Mà không hay biết rằng điều đó không chỉ làm suy giảm sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, độc giả nên đọc các thông tin đã được khoa học chứng minh và đưa ra cảnh báo sau đây.

Ăn mặn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Tác hại của ăn mặn ra sao? Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu.

Muối nếu nạp quá nhiều vào cơ thể không tốt cho sức khỏe và sinh sản

1. Quan niệm ăn mặn sẽ đẻ con trai

Ông cha ta cho rằng đàn ông đàn bà cứ ăn mặn sẽ đẻ con trai. Không biết, điều này có từ bao giờ, nhưng hiện nay ở 1 số nơi vẫn còn tồn tại quan niệm không khoa học này. Theo nghiên cứu, ăn mặn không giúp sinh con trai mà ăn thừa muối trong 1 thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của con người.

Nước mắm gia vị không thể thiếu trong mọi bữa ăn, tẩm ướp thức ăn của người Việt

2. Góc nhìn khoa học cảnh báo tác hại của việc ăn mặn

Ăn mặn rất hại cho sức khỏe con người, để nâng cao sức đề kháng sống mạnh khỏe, hạn chế bệnh tật. Mọi người cần sửa thói quen ăn mặn hàng ngày của mình.

- Ăn mặn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thận, tăng huyết áp

Muối làm tăng khả năng giữ nước của cơ thể, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến các mạch máu trong thận. Nếu ăn mặn trong 1 thời gian dài, bạn rất có thể phải đối mặt với tình trạng suy thận hoặc bệnh thận mạn tính.

Bên cạnh đó, do cơ thể bị giữ nước ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu, lượng máu trong cơ thể. Theo thời gian, tình trạng này kéo dài sẽ làm tăng huyết áp, tiềm ẩn nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim…

Ăn mặn làm tăng nguy cơ bị suy thận, thận mãn tính

- Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Theo nhóm nghiên cứu của giáo sư Dori Pitynski thuộc Đại học Wyoming, Mỹ. Sau khi tiến hành nghiên cứu trên chuột, đã chỉ ra mối nguy hại từ việc ăn mặn (thừa muối) hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản cho thế hệ tương lai.

Thừa muối trong bữa ăn làm tăng nguy cơ suy giảm sức khỏe sinh sản của con người

- Làm tăng khả năng mắc bệnh Alzheimer

Ăn mặn trong 1 thời gian dài đều làm tăng khả năng mắc bệnh Alzheimer. Nguyên nhân chủ yếu do lượng muối quá nhiều được nạp vào cơ thể trong 1 thời gian dài. Sẽ làm kích hoạt các phản ứng miễn dịch viêm khiến lượng oxy trong não bị suy giảm, gây tổn hại đến các nơron làm tăng nguy cơ rối loạn về hành vi và tinh thần của con người.

Đặc biệt là người già, khi tuổi cao sức yếu, chức năng của các bộ phận trong cơ thể đều suy giảm. Nếu ăn mặn (thừa muối) sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe rất nguy hiểm như: Cao huyết áp, suy thận, suy tim, đột quỵ… ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Do đó, để hạn chế các nguy cơ trên mọi người cần giảm lượng muối trong các bữa ăn hàng ngày. Để có 1 sức khỏe tốt, trái tim khỏe mạnh.

Ăn mặn làm tăng khả năng mắc bệnh Alzheimer, đặc biệt là người già

Trên đây là 1 số thông tin hữu ích tác hại khôn lường từ thói quen ăn mặn. Để đón xuân mới không lo bệnh tật, mọi người cần xây dựng 1 chế độ ăn uống lành mạnh hạn chế muối, chất béo, dầu mỡ… Để năm mới vui tết an lành, hạnh phúc bên người thân. Chúc các bạn năm mới nhiều may mắn, thuận buồm xuôi gió.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận