Trang chủ An toàn thực phẩm Báo động: Tình hình mất vệ sinh thực phẩm tại quán ăn vỉa hè

Báo động: Tình hình mất vệ sinh thực phẩm tại quán ăn vỉa hè

Những hàng quán bán đồ ăn hiện nay liệu có đã đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm? Nhiều người đã “cạch đến già” ăn uống ở ngoài đường sau khi chứng kiến quy trình chế biến tại những nơi này.

Do công việc bận rộn, không có thời gian nấu nướng nên ăn uống tại hàng quán là thói quen của không ít người. Việc đi ăn ở bên ngoài không chỉ nhanh chóng, tiện lợi mà còn giúp chúng ta dễ dàng lựa chọn món mình thích. Tuy nhiên, không phải hàng quán nào cũng đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí vệ sinh, đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe khách hàng.

Những hàng quán vỉa hè sạch sẽ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm hiện nay vẫn còn khá ít

Sợ hãi với quán ăn vỉa hè

Chị Phương (Hà Nội) thường ăn bún riêu cua tại những gánh hàng rong ở vỉa hè. Món ăn, ngon, bổ, rẻ này rất được chị yêu thích và thưởng thức mỗi ngày. Một hôm, hàng bún mà chị hay ăn có việc đột xuất không thể bán, chị đành sang ăn một gánh hàng rong mới mở ở cuối phố.

Nhiều quán ăn vỉa hè không đáp ứng được vệ sinh an toàn thực phẩm

Bún ở hàng mới mở ăn cũng ngon nên chị nghĩ thầm trong đầu rằng ngày mai sẽ quay lại ghé thăm. Tuy nhiên, khi sang cửa hàng đối diện ăn chè, chị đã “tá hỏa” khi nhìn thấy bát đũa ở hàng bún mình vừa dùng xong được dồn lại chung thành chồng với bát đũa của người khác, để ngay ở vỉa hè mà phía dưới là rãnh thoát nước nằm sát mép đường. Chị kể rằng cảnh tượng đó khiến cho chị phải “sợ đến già”, chẳng còn dám đi ăn ở hàng quán không quen thêm lần nào nữa.

Ám ảnh với quán ăn bình dân

Có sở thích ăn cơm rang từ thời còn là sinh viên, anh Chiến (Hải Dương) thường đi tìm những quán ăn ven đường có món cơm rang mới lạ, độc đáo. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến cách chế biến, vệ sinh tại những quán ăn này, anh đã quyết định thay đổi thói quen của mình.

Anh kể, trong lần đi thưởng thức món “Cơm gà xối mắm” tại một địa chỉ nổi tiếng trên mạng, anh có tìm chỗ để rửa tay trước khi ăn. Khi bước đến gần nhà vệ sinh, anh thực sự cảm thấy hãi hùng với cảnh chồng bát, đĩa chưa rửa chất đống trên nền nhà lấm lem, ẩm ướt.

Khung cảnh vô cùng mất vệ sinh được phóng viên ghi lại

Chưa dừng lại ở đó, cảnh tượng bên trong còn khiến anh kinh hoàng hơn, hàng chục chiếc đùi gà được đựng trong một chiếc chậu lớn, rất nhiều ruồi nhặng bâu xung quanh. Anh liền chạy thẳng ra ngoài và tự nhủ rằng mình sẽ không bao giờ quay lại những quán ăn như vậy.

Từ bỏ uống bia hơi vỉa hè vì đồ nhậu kém vệ sinh

Bác Hùng (Đông Anh) đã về hưu, bác thường thường rủ bạn bè cùng đi uống bia hơi tại những quán nhỏ. Một lần, khi trời đã tối, bác đến quán bia sớm hơn mọi khi vì có hẹn với một người đồng nghiệp đã lâu không gặp.

Khi đi qua bếp, bác vô tình nhìn thấy chủ quán bia đang trút những đĩa thức ăn thừa ra 1 cái thau rồi đem chế biến lại. Quá sợ hãi, bác phải gọi ngay cho bạn của mình để hẹn ra nhà hàng, không dám ngồi lại tại đó nữa.

Những câu chuyện bạn vừa theo dõi ở trên hoàn toàn không hiếm. Chính vì vậy, để quản lý các hàng quán tốt hơn, Chính phủ cũng vừa đưa ra Nghị định 115/2018 như sau:

Từ ngày 20/10/2018, Nghị định 115/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm chính thức có hiệu lực thi hành. Chủ kinh doanh vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố theo điều 16 của nghị định sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng khi vi phạm các hành vi như sau:

- Thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập.
- Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng quy định của pháp luật để bày.
-  Không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

Ăn uống ở bên ngoài không phải thói quen xấu. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn cho mình những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng để luôn có được sức khỏe tốt nhất. Chúc bạn luôn gặp niềm vui và nhiều điều may mắn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận