Trang chủ Mẹo hay Bí quyết luộc gà cúng đẹp, ngon cho dịp Tết

Bí quyết luộc gà cúng đẹp, ngon cho dịp Tết

Cúng ông công ông táo, cúng giao thừa, bữa cơm ngày tết, ngày hóa vàng… mâm cơm nào cũng không thể thiếu món gà cúng. Vậy bí quyết nào luộc gà cúng vừa đẹp mắt, vừa đảm bảo vẫn ngon miệng cho dịp tết 2019 này?

Gà luộc cúng đẹp ngon tức là cần vàng ươm, óng không bị nứt, khi ăn không bị nhão hay dai thịt mới đảm bảo bạn đã thực hiện luộc gà đúng cách. Nhìn có vẻ đơn giản nhưng bạn thử bắt tay làm cùng chúng tôi ngay thôi nào!

Bí quyết luộc gà cúng đẹp, ngon cho dịp Tết

Bạn hãy theo dõi chuẩn các bước luộc gà dưới đây:

*Bước 1: Chọn gà cúng

Trước hết cần chọn gà ta chứ không phải gà công nghiệp thể hiện sự thành kính khi cúng, đồng thời thịt dai, ngọt hơn khi ăn. Kế tiếp bạn cần chọn gà trống có cựa, mào đỏ, dầy đẹp, 2 chân vàng ruộm, phần ức, cổ đầy để luộc trông được đẹp mắt.

*Bước 2: Sơ chế gà

Bạn cần đun nước sôi làm sạch lông gà, sơ chế bỏ hết phần ruột. Chú ý mổ moi để gà cúng được đẹp mắt.

*Bước 3: Luộc gà

Để luộc gà không bị nứt toác, bạn cho gà vào nồi, xếp bụng gà áp xuống đáy nồi, thêm nước lạnh ngập bề mặt gà vặn nhỏ lửa đun sôi dần. Sao cho thịt gà chín dần từ ngoài vào bên trong mà không lo bề mặt nứt bên trong còn sống đỏ thịt.

Luộc gà sao cho không nứt da và sống trong

Chú ý nhiều gia đình thường lấy gà từ tủ đông đá cần rã đông, ngâm lạnh gà cho trở về trạng thái bình thường mới nên bắc bếp luộc tránh tình trạng chín ngoài sống trong hay nứt da.

Sau khi gà luộc sôi được 5 phút bạn vặn nhỏ lửa hơn rồi đun trong 5 phút nữa mới tắt bếp hẳn.  Mẹo nhỏ cho bạn để kiểm tra độ chín tới của gà luộc là bạn dùng 1 chiếc tăm nhỏ chọc vào phần thịt xem nước luộc chảy ra còn màu hồng là còn sống, màu thâm tức gà đã chín.

*Bước 4: Tạo dáng gà luộc cánh tiên

Bạn tranh thủ lúc gà ấm nóng chưa nguội để tạo dáng. Bằng cách bạn dựng đứng gà lên hướng đầu cổ gà ra phía trước, sau đó bẻ gập khéo léo vòng 2 chân gà vào sát phía đùi gà, tránh mạnh tay rồi dùng chỉ buộc cố định 2 chân gà lại với nhau.

Tiếp theo bạn đan chéo 2 cánh vào nhau rồi cũng dùng 1 đoạn dây nhỏ để cố định.

Tạo dáng gà luộc cánh tiên để bày biện đúng cách hơn

*Bước 5: Giữ cho màu gà luộc vàng óng

Sau khi luộc gà và tạo dáng xong, bạn hãy thả ngay gà vào 1 chậu nước lạnh 15 phút để phần da được săn chắc lại, căng bóng mỡ màng hơn khi bày biện. Đồng thời tránh phần da gà bị nứt, thịt gà cũng giòn hơn.

Nếu muốn phần da gà vàng đẹp hơn bạn hãy dùng nước nghệ giã nát trộn với chút mỡ gà để phết lên da sẽ có màu tươi, óng hơn.

*Bước 6: Trang trí

Bạn đặt gà cúng lên đĩa tròn vừa kích cỡ với gà, xoay hướng đầu lên trên, cổ ức ra phía trước. Đồng thời bạn ngắt 1 bông hồng đỏ đẹp cắm vào để gà được ngậm hoa nhằm trang trí cũng để cầu cho 1 năm mới nhiều điều được an lành hơn.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách luộc gà cúng đúng cách. Vậy là tết năm nay đã không thể “làm khó” được bạn rồi đúng không? Chúc bạn luôn đảm đang.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận