Trang chủ Bệnh thường gặp Cận thị ở trẻ và những điều cha mẹ cần đặc biệt quan tâm

Cận thị ở trẻ và những điều cha mẹ cần đặc biệt quan tâm

Tỉ lệ trẻ mắc bệnh cận thị hiện ngày càng gia tăng, đặc biệt ở khu vực thành thị. Vậy đâu nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này và cách phòng tránh ra sao?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cận thị ở trẻ. Trong đó, điển hình nhất là một số những điều dưới đây:

Hoạt động dưới môi trường thiếu ánh sáng là nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị

Trẻ thiếu ngủ hoặc ngủ ít Trong độ tuổi từ 7 – 9 (tuổi) hay từ 12 – 14 (tuổi) nếu trẻ thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến bệnh cận thị. Trẻ sinh sớm hoặc không đủ cân nặng tiêu chuẩn Trẻ sinh ra quá nhẹ (nhỏ hơn 2,5kg) cho thấy các chất dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai không đủ để các cơ quan phát triển, đặc biệt là vùng mắt. Bởi vậy, trẻ dễ bị mắc bệnh cận thị. Do di truyền Nếu bố, mẹ có người bị cận trên 6 đi ốp thì con sinh ra chắc chắn cũng bị ảnh hưởng đến thị lực. Trẻ vui chơi, học bài trong điều kiện không đủ độ sáng Trường hợp này thường gặp ở trẻ có độ tuổi từ 6 – 10 (tuổi). Bên cạnh đó, bé tiếp cận với các đồ điện tử sớm như: Điện thoại, tivi,…cũng dễ rối loạn khúc xạ mắt.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh cận thị ở trẻ

Không nhìn rõ vật là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi trẻ bị cận thị

Thông thường, bệnh cận thị khó có thể nhận biết khi bé vui chơi. Chỉ khi đi học, nhìn lên bảng bé không nhìn rõ chữ cha mẹ mới có phương án cho bé tới bệnh viện thăm khám. Tuy nhiên, nếu các bậc phụ huynh tinh ý cũng có thể nhận ra những biểu hiện trẻ mắc phải bệnh này như: Nheo mắt khi xem phim, di chuyển đến gần để nhìn rõ vật hơn,…Bên cạnh đó, nếu cha mẹ thấy bé thường xuyên có dấu hiệu nhức đầu, mỏi mắt, mệt mỏi khi tập trung quan sát thì cũng nên cho bé đi khám mắt sớm.

Những phương pháp giúp cải thiện thị lực

  • Cho trẻ đeo kính cận phù hợp tránh nheo mắt khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
  • Cha mẹ nên đưa bé đi thăm khám mắt và đo lại kính ít nhất 6 tháng một lần để điều chỉnh kính kịp thời.
  • Bố trí ánh sáng thật tốt cho bé học bài.
  • Điều chỉnh tư thế ngồi phù hợp.
  • Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để mắt được thư giãn, nghỉ ngơi.
  • Bổ sung cho bé những loại thực phẩm tốt cho mắt, tăng cường thị lực như vitamin B2, A, C, E, Kẽm, Lutein, Zeaxanthin,...Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng có thể bổ sung viên nang vitamin để trẻ hấp thu tốt hơn.

Cha mẹ nên cho bé đi khám định kỳ 6 tháng 1 lần đề phòng bệnh trở nên trầm trọng hơn

Những nguyên nhân, biểu hiện cho thấy trẻ rất dễ bị cận thị. Bởi vậy, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ các phương án phòng tránh bệnh để giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận