Trang chủ Sức Khỏe 24H Cảnh báo rượu bia- sát thủ ngày Tết

Cảnh báo rượu bia- sát thủ ngày Tết

Thực tế đã chứng minh, trong những ngày lễ Tết, lượng rượu bia tiêu thụ tăng đột biến. Điều này kéo theo không ít hệ lụy khiến nhiều người nhập viện do ngộ độc. Đây cũng chính là “sát thủ” thường thấy cho sức khỏe của những dịp nghỉ lễ kéo dài mà bạn cần cẩn trọng.

Nghỉ lễ kéo dài là điều kiện mà nhiều người lạm dụng rượu, bia đến quá đà. Việc say sưa triền miên đối với họ thậm chí còn vượt quá mức chấp nhận của cơ thể nên đã dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc cho sức khỏe.

Nỗi lo rượu bia ngày Tết qua mỗi năm ngày càng tăng

Nhìn lại năm cũ có thể thấy riêng Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai sau cuộc vui đã quá tải lượng bệnh nhân ngộ độc, xuất huyết tiêu hóa, lên đến 150 ca bệnh/ngày do lạm dụng rượu, bia.

Khi đó các bệnh nhân gần như đều hôn mê sâu, thở khó, mắt đảo tròng tình trạng nguy cấp, rất khó khăn cho điều trị. Nếu có cứu sống được cũng để lại di chứng rất lớn sau này đến người đó. Vậy con số này đáng báo động và nguyên do từ đâu? Cùng chúng tôi tìm hiểu.

1-Không quan tâm đến chất lượng rượu, bia

Mải vui kéo dài từ gia đình này sang nhà khác nên nhiều người uống rượu mà không bận tâm nó có nguồn gốc hay lượng cồn ra sao?

Vì thế việc bạn không đảm bảo an toàn thực phẩm mà nạp vào lượng cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol là rất lớn.

Rượu bia ngày Tết, “vui thôi đừng vui quá”

Cũng theo Cục an toàn thực phẩm của Bộ y tế nghiên cứu dịp tết, trung bình nam giới uống quá 3 đơn vị rượu/ngày, nữ giới uống quá 2 đơn vị rượu/ngày đã được xếp vào là lạm dụng rượu.

Nguy hại trước mắt họ bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn, buồn nôn, ngộ độc, sốc… lâu dần tổn thương gan và đường ruột, dẫn đến thiếu máu nghiêm trọng. Đặc biệt, rượu còn là nguyên nhân dẫn đến thoái hoá, xơ gan, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư dễ bị nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ cùng hàng loạt những biến chứng nguy hại khó lường khác nữa.

Rượu bia, sát thủ gây nên hàng loạt căn bệnh cho người sử dụng

2-Để phòng ngừa ngộ độc rượu bia, đặc biệt là trong mỗi dịp Tết đến xuân về

Để phòng ngừa ngộ độc rượu bia, đặc biệt là trong mỗi dịp Tết đến xuân về, Cục an toàn thực phẩm đã đưa ra những khuyến cáo như không uống cồn công nghiệp từ 30 độ trở lên và rượu có hàm lượng Methanol lớn hơn 0.1%. Điều này có thể gây mù mắt, sốc độc, xuất huyết tiêu hóa thậm chí là và tử vong.

Không uống quá 30ml/người/ngày, bạn cũng nhớ tuyệt đối hạn chế uống rượu không rõ nguồn gốc, không có tiêu chuẩn chất lượng.

Khi bụng đang đói hay đang uống loại thuốc điều trị bạn cũng nên từ chối khéo.

Trẻ em dưới 16 tuổi tuyệt đối không nên uống rượu, bia.

Tết đến xuân về, hi vọng mọi người đều có thể giữ cho mình sự tỉnh táo nhất là khi đứng trước những lời rủ rê tham gia tiệc rượu bia.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận