Trang chủ Sức Khỏe 24H Lụa sinh học - tia hi vọng mới cho người cấy ghép silicon ngực

Lụa sinh học - tia hi vọng mới cho người cấy ghép silicon ngực

Phẫu thuật thẩm mỹ, nhất là thủ thuật cấy ghép silicon vào phần ngực được lựa chọn nhiều tuy nhiên rủi ro cũng cao. Nhẹ thì căng tức bạn phải tháo bỏ lớp silicon, nặng hơn có thể bị vỡ, nổ cần phẫu thuật loại bỏ. Vì thế  công nghệ sinh học Đức đã nghiên cứu chuẩn bị ứng dụng chất liệu lụa sinh học hứa hẹn sẽ khắc phục được tình trạng trên.

Phát hiện mới về lụa sinh học này không những được dự đoán sẽ làm giảm thiểu rủi ro trong quá trình thẩm mỹ mà còn hứa hẹn sẽ tạo nên sự đột phá bất ngờ ở thì tương lai.

Lụa sinh học - tia hi vọng mới cho người cấy ghép silicon ngực

Chất liệu mới được dự đoán sẽ trở nên hữu ích trong ngành giải phẫu

1- Lụa sinh học AMSilk

Mới đây, một công ty sinh học tại Đức đã công bố một nghiên cứu liên quan trực tiếp với vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ, cụ thể những kỹ thuật về cấy ghép sillicon ngực hay tạo hình mũi. Vật liệu này có tên là lụa sinh học AMSilk, được hình thành như một màng lớp phủ da.

Chúng hạn chế sự phản ứng của cơ thể khi sử dụng, khắc phục tối đa biến chứng khi chỉnh hình sắc đẹp. Hiện tại, các nhà khoa học đã ứng dụng chúng thử nghiệm trên con người và nếu thành công, dự đoán đề tài này sẽ vô cùng quan trọng với lĩnh vực cấy ghép y khoa trong tương lai.

Lụa sinh học - tia hi vọng mới cho người cấy ghép silicon ngực 1

Tin vui dành cho những bệnh nhân không may mắc ung thư vú

Thông thường để điều trị cho người mắc ung thư vú, bác sĩ bắt buộc loại đi phần mô ngực bị hư tổn. Điều này sẽ giúp ngăn chặn và kiểm soát được khối u ác tính xâm nhập toàn bộ cơ thể, giảm thiểu sự “đe dọa” của tử thần.

Với bệnh nhân may mắn sống sót sau ca đại phẫu sẽ cần tái tạo lại bộ phận bị cắt bỏ bằng sillicon. Thật không may, tỷ lệ biến chứng của kỹ thuật này khá cao, được thể hiện qua con số: Khoảng 45% phụ nữ cấy ghép vú phải tái thực hiện lại, 25% cơ thể không thích ứng được chất liệu mới nên cần loại bỏ.

 Điều này được lý giải do hệ thống miễn dịch của con người có khả năng nhận diện vật thể ngoại lai hay vật liệu phi tự nhiên xâm nhập vào, kích thích “hàng rào chắn” tự phòng vệ, không cho phép tương tác hài hòa với mô tự nhiên và gây nên phản ứng quen thuộc: Nhiễm trùng.

Chính vì vậy, trong nhiều năm qua các nhà khoa học đã cố gắng tìm kiếm giải pháp khắc phục hóa vấn đề này bằng cách tạo ra lớp phủ bên ngoài sillicon, làm tăng tính năng tương tác hài hòa tốt nhất cho cơ thể.

2-Tác dụng của lụa sinh học AMSilk

Lụa sinh học - tia hi vọng mới cho người cấy ghép silicon ngực 2

Mô phỏng lớp phủ sinh học bao bọc bên ngoài vật liệu nhân tạo

Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực, công ty AMSilk đã làm được điều tương tự như hãng giày Adidas – sử dụng tơ nhện sinh học cho ra dòng giày dép tự phân hủy. Chỉ có điều, AMSilk sáng tạo lớp phủ sinh học chủng E.coli biến đổi gen. Sau quá trình lên men, họ có được một loại bột protein đặc tính tương đương tơ lụa, đổ thành khuôn sợi; làm nhiệm vụ bao bọc các vật liệu nhân tạo như sillicon hoặc độn mũi trước khi cấy ghép.

 Do đây là dạng hoạt chất thuộc mã tín hiệu cơ thể nhận diện được nên tránh được sự phản ứng đào thải. Chúng đủ mạnh để kháng lại sự khử trùng, phá vỡ kết cấu bảo vệ yếu của hệ thống miễn dịch và giảm thiểu viêm nhiễm.

Lụa sinh học - tia hi vọng mới cho người cấy ghép silicon ngực 3

Trong tương lai nghiên cứu này sẽ được phát triển rộng khắp thế giới

Ý kiến của tiến sĩ Roemer – đồng nghiên cứu ra lụa sinh học cho biết: “Các phản ứng tiêu cực với bộ phận cấy ghép có thể kích thích hình thành nang tế bào, làm cản trở hiệu quả của phương pháp.

Tuy nhiên, ở lớp phủ AMSilk cho phép cơ thể thích nghi nhanh chóng với sự xuất hiện từ vật liệu giả. Sau một thời gian lớp lụa này sẽ tan tự nhiên không gây ra bất kì biến chứng nào”.

Trong tương lai, chiến lược phát triển AMSilk sẽ phủ rộng khắp các viện nghiên cứu và sản xuất rộng rãi trên nhiều nước phát triển. Hy vọng tất cả bệnh nhân ung thư vú hoặc tái tạo mũi mới sẽ được trải nghiệm những dịch vụ mới giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng nhất.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận