Trang chủ Sức khỏe người lớn Nâng mũi có đi nghĩa vụ quân sự được không? Tiêu chuẩn nghĩa vụ quân sự 2019

Nâng mũi có đi nghĩa vụ quân sự được không? Tiêu chuẩn nghĩa vụ quân sự 2019

“Em là nam 22 tuổi và mới có giấy gọi nhập ngũ, thế nhưng cách đây 2 tháng em có đi phẫu thuật chỉnh sửa mũi vì mũi cũ rất thấp. Vậy em có đủ tiêu chuẩn để được đi nghĩa vụ không?”

(Thế Anh – Bình Định)

Cứ mỗi đợt tuyển quân hàng năm, các thanh niên đến tuổi nhập ngũ lại không khỏi lo lắng không biết mình có được gọi nhập ngũ không, và điều kiện sức khỏe là gì để được tham gia nghĩa vụ.

Nâng mũi rồi có đủ sức khỏe đi nghĩa vụ không?

Để thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khỏe được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật. Đối với các trường hợp cố tình lợi dụng những tiêu chuẩn này để trốn nghĩa vụ sẽ có hình thức xử phạt rõ ràng.

1. Về tiêu chuẩn tuyển quân

- Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

- Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn sức khoẻ

Về sức khỏe đối với nam phải cao trên 1m52 và nặng trên 39kg.

Tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự được đánh giá dựa trên các tiêu chí sức khỏe về thể lực; huyết áp; thị lực, mắt; thính lực, tai mũi họng; răng hàm mặt; nội và tâm thần kinh; ngoại khoa, da liễu; xét nghiệm.

Phải trải qua đợt kiểm tra sức khỏe thì mới được nhập ngũ

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Ở mỗi tiêu chí, bác sĩ sẽ cho điểm từ 1 - 6 điểm tương ứng với tình trạng sức khỏe của người được khám là rất tốt, tốt, khá, trung bình, kém, rất kém.

Người được tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự là người đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe thuộc loại 1, 2 và 3. Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

3. Nâng mũi rồi có đi nghĩa vụ được không?

Đối với điều kiện về mũi, chỉ cần không mắc các bệnh về mũi như lệch vách ngăn, rối loạn chức năng hô hấp nghiêm trọng, chảy máu cam thường xuyên, viêm xoang thường xuyên… thì đều có thể tham gia nghĩa vụ quân sự.

Bởi vậy với trường hợp của em, sau 2 tháng nâng mũi đã gần như hồi phục nên nếu không có vấn đề gì về bệnh lý thì có thể nhập ngũ.

Nâng mũi vẫn có thể nhập ngũ

Ngoài ra, người không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe khi đã có giấy gọi, mà không có lý do chính đáng có thể sẽ bị phạt từ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng (theoNghị định 120/2013/NĐ-CP).

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc của bạn Thế Anh. Còn với những bạn muốn thay đổi dáng mũi thấp kém sắc hay đôi mắt 1 mí thì hãy nhanh chóng liên hệ với hotline 0901.223.688 để được tư vấn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận