Trang chủ Sống Khỏe Ngày Tết cảnh giác với thực phẩm bẩn

Ngày Tết cảnh giác với thực phẩm bẩn

Cận kề ngày Tết, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành một mối lo của rất nhiều bà nội trợ, đặc biệt là khi tình hình thực phẩm bẩn gây nguy hại đến sức khỏe, đáng báo động như hiện nay.

Hiện nay, có thể thấy thủ đoạn làm thực phẩm bẩn ngày càng phức tạp và tinh vi, chúng thật sự độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của mỗi thành viên trong gia đình cũng như chính bản thân bạn. Vì thế dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn vài tips cảnh giác với thực phẩm ngày Tết.

Ngày Tết, cảnh giác với thực phẩm bẩn

1-Chọn mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng

Vì lo sợ trước thực phẩm bẩn, nhiều bà nội trợ có xu hướng mua rau củ quả, thịt, cá… trong siêu thị hoặc hàng từ dưới quê gửi lên. Bởi việc này có thể kiểm soát được về nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, đảm bảo chất lượng phần nào.

Thực phẩm ở siêu thị luôn được nhiều người tin tưởng

Nếu như bạn mua thực phẩm tại chợ cũng lưu ý chọn mua rau củ quả theo mùa tươi, còn nguyên cuống, không dập nát. Với thịt cá, tránh đồ bảo quản tủ lạnh trong thời gian dài, nên lựa chọn thực phẩm màu sắc còn tươi.

2-Nấu ăn tại nhà

Trong các tips cảnh giác với thực phẩm ngày Tết cũng chỉ ra bạn nên hạn chế ăn hàng quán vào những dịp lễ tết bởi không đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn.

Nấu ăn ở nhà sẽ giúp bạn bớt lo lắng hơn với thực phẩm bẩn

Đặc biệt, trong những ngày cận Tết, khi nhu cầu ăn uống, tích trữ tăng cao thì khả năng các thực phẩm bẩn được tuồn vào các nhà hàng hay quán ăn cũng nhiều hơn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của khách hàng. Thay vì thế, để đảm bảo vệ sinh, các bà nội trợ hãy chọn cách nấu ăn tại nhà.

3-Sơ chế thực phẩm trước khi chế biến

Nếu như bạn không sơ chế thịt sống hoặc rửa hoa quả trước khi đặt vào tủ lạnh, thì rất có thể vi khuẩn và mầm bệnh từ thực phẩm sẽ có cơ hội phát triển.

Thực phẩm cần được sơ chế trước khi đem đun nấu

Với rau củ, bạn nên để ráo nước trước khi đưa vào tủ lạnh, tránh tình trạng bị đọng nước gây hỏng. Riêng các thực phẩm thịt cá, bà nội trợ cần bọc kín trước khi đặt vào ngăn đông lạnh nhằm ức chế vi khuẩn tăng sinh.

4-Lựa chọn thực phẩm đúng mùa

Cha ông ta đã có câu: “mùa nào thức nấy” chính là để áp dụng trong trường hợp này, bởi đúng mùa thực phẩm tươi, ngon hơn và ít dùng chất bảo quản, kích thích.

Trong những trường hợp hoa quả trái mùa, để bảo quan cho thực phẩm tươi ngon nhiều thương nhân đã dùng các chất bảo quản, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những thức quả theo mùa bao giờ cũng sẽ ngon hơn và ít dùng chất kích thích

Tết đang đến gần, bạn nhớ lựa chọn và cảnh giác hơn với thực phẩm bẩn nhé. Hãy tự trang bị cho mình những kiến thức vững chắc để có thể bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận