Trang chủ Tin tức mới nhất Nguy hại khôn lường từ việc lạm dụng thuốc kháng sinh

Nguy hại khôn lường từ việc lạm dụng thuốc kháng sinh

Bên cạnh những lợi ích mà thuốc kháng sinh mang lại trong quá trình điều trị bệnh thì việc lạm dụng chúng cũng để lại hậu quả khôn lường. Cùng tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết sau.

Những tác hại khi sử dụng thuốc kháng sinh sai cách

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh tự miễn đường ruột

Một trong những nguy cơ gây ra các bệnh tự miễn đường ruột đó là sử dụng kháng sinh quá nhiều. Điều này khiến hệ miễn dịch bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng kéo theo nhiều căn bệnh đường ruột khác như: Bệnh viêm đường ruột, bệnh tiêu chảy phân mỡ,… [caption id="attachment_347" align="aligncenter" width="550"]Nguy hại khôn lường từ việc lạm dụng thuốc kháng sinh 1 Lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến đường ruột[/caption]

Hình thành siêu vi khuẩn

Một tình trạng đáng báo động hiện nay đó là sử dụng thuốc kháng sinh một cách tùy tiện, không theo toa hay có sự tham khảo của bác sĩ. Điều này không những tạo nên hiện tượng “nhờn thuốc” mà còn vô tình khiến cơ thể hình sản sinh ra siêu vi khuẩn gây hại, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Tăng tỉ lệ người mắc bệnh ung thư

Dùng kháng sinh trong thời gian dài cũng như không đúng liều lượng làm tăng nguy cơ rối loạn tuyến tiền liệt, hình thành ung thư vú, nội tiết gấp 1,5 lần. Điều này cho thấy tác hại của việc lạm dụng kháng sinh là vô cùng lớn. [caption id="attachment_348" align="aligncenter" width="550"]Nguy hại khôn lường từ việc lạm dụng thuốc kháng sinh 2 Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng liều lượng làm tăng tỉ lệ ung thư[/caption]

Suy giảm chức năng gan

Theo nhiều nghiên cứu, sử dụng thuốc kháng sinh gây ảnh hưởng không tốt đến mô gan, khiến các chỉ số xét nghiệm AST và ALT tăng vọt. Ngay cả đến Azithromycin – một loại thuốc phổ biến trên thị trường, cũng có chung kết quả này.

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Không ngừng thuốc tùy ý

Khi thấy các triệu chứng bệnh thuyên giảm, bạn không tự ý ngưng sử dụng thuốc mà nên uống hết theo toa của bác sĩ.

Chỉ sử dụng khi có bị nhiễm khuẩn

Kháng sinh mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn chặn vi khuẩn và rất ít loại có khả năng chống lại virut. Bởi vậy, trước khi dùng cần có sự thăm khám, chỉ định của bác sĩ, tránh tình trạng bạn tự ý sử dụng.

Quan tâm đến liều lượng cho từng độ tuổi

Sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ em và người lớn cần có liều lượng khác nhau. Có những loại chỉ dành cho người lớn, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ. Bởi vậy, trước khi dùng, bạn nên lưu ý vấn đề này.

Uống kháng sinh nên bổ sung probiotics

Đề phòng những ảnh hưởng không tốt đến đường ruột, các bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung Probiotics (vi khuẩn có lợi) có trong sữa chua, đậu nành khi uống thuốc kháng sinh. Trên đây là những tác hại khi dùng thuốc kháng sinh không đúng cách hoặc quá lạm dụng vào nó. Mong rằng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn cẩn trọng hơn khi sử dụng thuốc cho mình và người thân.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận