Trang chủ Con Yêu Những lưu ý mẹ cần nhớ khi tắm cho trẻ sơ sinh

Những lưu ý mẹ cần nhớ khi tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho bé cũng là một công đoạn vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe bé. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có thể làm tốt điều này. Hãy cùng chúng tôi khám phá những lưu ý trong khi tắm cho trẻ sau sinh dưới đây.

Cho bé làm quen với nước

Làn da của bé rất nhạy cảm. Chính vì vậy, trước khi tắm các mẹ nên sử dụng khăn ướt đắp lên lưng, bụng rồi nhẹ nhàng tắm rửa và massage để bé quen dần với môi trường nước. Điều này không chỉ giúp tạo cảm giác an toàn, tránh tình trạng bé giật mình mà còn bảo vệ làn da mềm mại của trẻ sơ sinh. [caption id="attachment_265" align="aligncenter" width="550"]Những lưu ý mẹ cần nhớ khi tắm cho trẻ sơ sinh 1 Tập cho bé làm quen với nước để tránh bé giật mình[/caption]

Bảo vệ rốn

Đối với những trẻ mới sinh, bạn nên bảo vệ vùng rốn để hạn chế tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra. Bởi vậy, sau khi tắm xong, lau khô người, mặc áo quần cho bé bạn mới tiến hành gỡ và vệ sinh rốn một cách cẩn thận.

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước khi tắm

Mỗi lần tắm cho trẻ sơ sinh, bạn nên chuẩn bị khăn lau khô, quần áo, sữa tắm, nước ấm từ trước để tránh tình trạng kéo dài thời gian tắm khiến bé cảm lạnh. [caption id="attachment_266" align="aligncenter" width="550"]Những lưu ý mẹ cần nhớ khi tắm cho trẻ sơ sinh 2 Bạn nên chuẩn bị tốt những vật dụng trước khi tắm, gội cho trẻ[/caption]

Hạn chế tắm thường xuyên

Trẻ sơ sinh chỉ nên tắm nhiều nhất 1 lần/ngày. Điều đó giúp bé tránh khỏi tình trạng da bị kích ứng, khô. Các mẹ không nên tắm nhiều cho dù bé có mùi chua. Vì ở giai đoạn này, trẻ rất hay đổ mồ hôi nên việc tắm nhiều và liên tục sẽ khiến bé bị cảm lạnh.

Không nên tắm quá lâu

Quá mải mê kỳ cọ cho bé mà quên mất thời gian tắm cũng khiến bé dễ mắc các chứng bệnh cảm cúm, phong hàn,… Bởi vậy, đối với bé đặc biệt trong giai đoạn đang bú, các mẹ nên ghi nhỡ kỹ vấn đề này. Tốt nhất, các mẹ nên vệ sinh cho trẻ khoảng 10 phút đối với trẻ bình thường và 5 phút khi trẻ có dấu hiệu sốt. [caption id="attachment_267" align="aligncenter" width="550"]Những lưu ý mẹ cần nhớ khi tắm cho trẻ sơ sinh Tắm lâu cho trẻ là một việc không tốt các mẹ nên tránh[/caption]

Cách bế trẻ

Cách bế trẻ trong khi tắm, gội các mẹ cũng cần hết sức lưu ý:
  • Gội đầu: Mẹ nên để lòng bàn tay ngửa, các ngón tay đỡ lấy đầu trẻ. Từ từ gội đầu bằng cách xoa nhẹ nhàng theo vòng tròn sau đó lau khô.
  • Cách bế trẻ khi tắm: Đặt trẻ sơ sinh dọc theo cánh tay trái, bàn tay nâng mông cho trẻ nằm ngửa để làm sạch bụng, ngực, cổ. Sau đó, mẹ có thể cho bé nằm úp để vệ sinh vùng lưng.
Trên đây là những lưu ý các mẹ cần ghi nhớ khi tắm rửa, gội đầu cho trẻ sơ sinh. Mong rằng với những chia sẻ mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn chăm sóc bé một cách tốt nhất.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận