Trang chủ An toàn thực phẩm Rước họa vào thân nếu không biết những điều cấm kị khi ăn khoai lang

Rước họa vào thân nếu không biết những điều cấm kị khi ăn khoai lang

Dù là một thực phẩm nhiều người ưa thích, nhưng nếu không biết những điều dưới đây, rất có thể bạn rước thêm vô số họa vào thân chỉ bằng việc ăn củ khoai bé nhỏ.

Ăn quá 300gram một ngày

[caption id="attachment_156" align="aligncenter" width="550"]Những điều cấm kỵ khi ăn khoai lang Không nên ăn khoai quá nhiều trong một ngày[/caption] Khoai lang sau khi được tiêu thụ xuống dạ dày sẽ kích thích sản sinh khí carbon dioxide, gây nên hiện tượng đầy bụng, ợ hơi và khó tiêu. Do đó, món khoái khẩu đến đâu thì bạn cũng chỉ nên nạp tối đa 300gram mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều khi đói, tránh tăng bài tiết dịch axit hệ tiêu hóa.

Không nên kết hợp với các tinh bột khác

[caption id="attachment_157" align="aligncenter" width="550"]Những điều cấm lỵ khi ăn khoai lang 2 Cần loại bỏ bớt tinh bột trong khẩu phần ăn nếu không muốn tăng cân nhanh chóng[/caption] Vì trong khoai đã có chứa sẵn một lượng tinh bột nhất định, nên bạn cần cắt bỏ khẩu phần ăn có chứa thành phần tương tự nếu không muốn tình trạng tích mỡ thừa, tăng cân chóng mặt diễn ra nhanh chóng. Điều này còn giúp giảm thiểu hiện tượng khó chịu khi bắt ép dạ dày làm việc liên tục.

Người mắc bệnh viêm loét dạ dày

[caption id="attachment_158" align="aligncenter" width="550"]Những điều cấm kỵ khi ăn khoai lang 3 Khoai lang có thể gây khó tiêu cho hệ tiêu hóa, không thích hợp với những người viêm loét dạ dày[/caption] Trong trường hợp bạn không may mắc phải viêm loét dạ dày, tuyệt đối nói không với khoai lang. Đây là những thực phẩm khó tiêu, gây nên cảm giác ì trệ, bức bách cho hệ tiêu hóa, dẫn tới bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

Không chọn những củ khoai xuất hiện đốm đen

Đừng nên “tiếc rẻ” vớt vát những củ khoai đã xuất hiện đốm đen trên bề mặt Những đốm đen trên củ khoai báo hiệu chúng đã bị hỏng do khâu bảo quản, ẩm mốc hay sâu bọ…Rất nhiều người vì “tiếc của” mà chỉ bỏ phần xấu đi, tiếp tục đem chế biến. Dù bạn có luộc trong nước 100 độ C hay nướng chín đến mấy, thì các vi khuẩn vằn đen vẫn tồn tại, khi xâm nhập vào cơ thể dễ bị nhiễm độc gan, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Tránh ăn quá nhiều khoai vào buổi tối

[caption id="attachment_159" align="aligncenter" width="550"]những điều cấm lỵ khi ăn khoai lang 4 Thời gian thích hợp nhất là dùng khoai cho bữa ăn trưa[/caption] Những người tiêu hóa kém, dạ dày kém hấp thụ không nên ăn quá nhiều khoai vào buổi tối, bởi điều này có thể làm cho hiện tượng a-xit trào ngược diễn ra mạnh mẽ. Bên cạnh đó, ban đêm sự trao đổi chất của cơ thể chậm hơn, nếu ăn tập trung thời điểm này có thể khiến bạn bị mất ngủ, khó chịu trong người. Tốt nhất bạn nên sử dụng khoai cho bữa trưa, vì đây là lúc canxi chứa trong khoai lang có đủ thời gian để cơ thể hấp thụ (4-5 tiếng), trong giai đoạn này các hoạt động thường nhật và ánh nắng mặt trời có thể thúc đẩy quá trình này tốt nhất.

Không ăn khoai để quá lâu

[caption id="attachment_160" align="aligncenter" width="550"]Những điều cấm kỵ khi ăn khoai lang 6 Khoai để quá lâu có thể mọc mầm, chứa độc tố gây hại cho sức khỏe[/caption] Thói quen của nhiều người là thường mua khoai sống về rồi để thật lâu mới bắt đầu ăn vì hàm lượng đường trong khoai tăng lên đáng kể sau khi lượng nước đã bốc hơi. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích thực hiện vì chúng có thể mọc mầm, chứa độc tố hoặc biến tính, gây ra các hiện tượng nôn mửa, ngộ độc không mong muốn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận