Trang chủ Sống Khỏe Thực phẩm “BẨN” nỗi lo của người tiêu dùng trong dịp Tết Cổ Truyền

Thực phẩm “BẨN” nỗi lo của người tiêu dùng trong dịp Tết Cổ Truyền

Tết Nguyên Đán đang đến rất gần nỗi lo về thực phẩm bẩn của người dân lại tăng cao. Nội tạng động vật hỏng, bốc mùi, xúc xích làm ở dưới đất, ruồi bọ bám vào, miến dong phơi trên nền đất,...  Và những tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đó lại có xu hướng gia tăng và gây nhức nhối.

Sản xuất miến dong trên nền đất ở Hà Nội

Miến là nguyên liệu không thể thiếu trong dịp lễ Tết của người miền Bắc. Các món được chế biến từ miến gồm miến xào lòng gà, canh miến hay cho miến vào món chả nem. [caption id="attachment_3048" align="aligncenter" width="500"] Miến được phơi ở công trường đang thi công nhiều bụi bẩn[/caption] Nhưng khi mua miến bạn có quan tâm đến quy trình sản xuất. Mới đây, trên các phương tiện truyền thông có đưa tin về một cơ sở sản xuất miến bẩn ở Hà Nội. Cụ thể là ở Hoài Đức – địa chỉ nổi tiếng về sản xuất miến, họ phơi miến ở ngoài đường có khói bụi, để trên nền đất, công trường đang thi công. Bên cạnh đó, nước thải do sản xuất miến cũng được các hộ dân xả thẳng ra môi trường mà không qua xử lý. Khói từ nơi sản xuất cứ thể xả ra không khí. Và lại phơi miến trong môi trường ô nhiễm đó.

Thịt lợn thối với số lượng gần 10 tấn được bắt giữ

Qua điều tra, Đội QLTT TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng CA phường Bình Chiểu đã tiến hành kiểm tra và bắt giữ xe container  có chở hàng trăm thùng xốp chở thịt lợn không rõ nguồn gốc, bốc mùi thối đang di chuyển từ bãi đậu sang địa điểm khác. [caption id="attachment_3049" align="aligncenter" width="600"] Thịt lợn thối được bán cho các nhà hàng[/caption] Theo khai nhận của tài xế, thịt được thu gom từ các tỉnh miền Bắc, sau đó thuê xe vận chuyển vào TP. Hồ Chí Minh để tiêu thụ. Số thịt lợn sẽ được bán cho các nhà hàng để phục vụ cho Tết. Thông kê ban đầu cho thấy có hơn 300 bao bì với trọng lượng lên tới 10 tấn.

Nhức nhối các vụ thực phẩm “bẩn” trong dịp Tết

Ngày 22/1/2018 Đội Quản lý thị trường (QLTT)  số 16 (Chi cục QLTT Hà Nội) kiểm tra hộ kinh doanh của bà Nguyễn Thị Ngọc Mai ở Đống Đa (HN). Đã phát hiện và tạm giữ 312 chai rượu các loại, 2.400 chai nước ngọt Coca Cola 30ml, 50 kg đùi gà đông lạnh. Trước đó, ngày 13/1/2018 , Đội QLTT số 1 phối hợp với Phòng PC49 (Công an tỉnh Thanh Hóa) kiểm tra và xử phạt hành chính đối với ông Trần Song Tùng (Nghi Phú, TP.Vinh, Nghệ An) và ông Hoàng Việt Minh (Minh Sơn, Ngọc Lặc, Thanh Hóa) về hành vi kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật trên cạn bị ôi thiu, biến đổi màu sắc hương vị, buộc tiêu hủy 535kg nội tạng lợn. Theo đó, ngày 16/1, Công an Q.Bình Tân (TPHCM) đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Ong Thị Dung (50 tuổi, ngụ phường 12, quận 8, TPHCM) để điều tra xử lý về hành vi sản xuất hàng giả với số tang vật vi phạm bao gồm 1.592 gói bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto (tương đương 914kg). [caption id="attachment_3050" align="aligncenter" width="600"] Bắt giữ cơ sở sản xuất làm giả bột ngọt Ajinomoto[/caption] Mới đây, Đội quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) liên quận 12, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi thuộc Ban Quản lý ATTP TPHCM, đã tháo niêm phong, mở 2 container chứa lượng lớn sản phẩm tai, da lợn và gà phile tại bãi giữ ô tô Trần Phương, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn (TPHCM) dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương và lực lượng QLTT. Lực lượng chức năng đã kiểm đếm, lập biên bản và đưa hơn 25 tấn hàng về kho lạnh ở quận Thủ Đức bảo quản, chờ xử lý, đồng thời lấy mẫu để kiểm nghiệm. Tại 1 cở khác tại số nhà 4B đường Trung Mỹ Tây 13, tổ 82, khu phố 3, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TPHCM do ông Nguyễn Văn Quảng làm đại diện, Đội Quản lý ATTP số 4 đã phát hiện chủ cơ sở sử dụng hóa chất H2O2 để tẩy lòng. Ông Quảng đã làm đơn xin tự nguyện tiêu hủy trên 2.275kg lòng lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tình trạng ATTP cũng có thể gặp bất kỳ ở chợ nào: Măng ngâm nước cả tháng không thối, bánh kẹo có chứa phẩm màu, thịt gia cầm được đóng dấu “cho có”...

Các đoàn thanh tra vào cuộc kiểm tra toàn bộ cơ sở sản xuất không đảm bảo an toàn thực phẩm

Để phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên Đán 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 48/CT-TTg chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác y tế dự phòng, quản lý vệ sinh ATTP; phối hợp tổ chức hiệu quả công tác kiểm tra liên ngành, thanh tra, kiểm tra về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm... [caption id="attachment_3051" align="aligncenter" width="600"] Đội QLTT tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, cửa hàng trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới[/caption] Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT đã ban hành Chỉ thị tăng cường đảm bảo ATTP, yêu cầu các địa phương, đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra đảm bảo vệ sinh ATTP (từ tháng 1 đến hết ngày 2.4.2018). Để Tết cổ truyền đảm bảo an toàn sức khỏe, người tiêu dùng nên lựa chọn và xem kỹ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng của sản phẩm trước khi mua.                                                                                                                    Nguồn: T/h

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận