Trang chủ Tin tức mới nhất Vắc xin ngừa sâu răng đang bước vào giai đoạn hoàn thành

Vắc xin ngừa sâu răng đang bước vào giai đoạn hoàn thành

Sâu răng mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng hệ lụy của nó để lại vô cùng lớn, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ thức ăn và gây ra khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, tất cả những điều đó sẽ được khắc phục khi quá trình chế tạo vắc xin ngừa sâu răng kết thúc.

Sâu răng là một căn bệnh phổ biến kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng

Dựa trên kết quả điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sâu răng là một trong những căn bệnh phổ biến trên toàn cầu. Nó xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, không phân biệt quốc gia hay địa vị xã hội. Do vậy, việc tìm ra những sản phẩm có khả năng ngăn ngừa và khắc phục bệnh sâu răng có ý nghĩa vô cùng to lớn. Theo tạp chí Scientific Reports đưa tin, Yan Huimin cùng các đồng nghiệp của mình tại Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán, Trung Quốc đã và đang nghiên cứu một loại vắc xin có khả năng ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng. Đây chính là tin vui cho tất cả mọi người, đặc biệt đối với những trường hợp không có điều kiện tới trung tâm nha khoa thường xuyên.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành tạo ra KFD2-rPAc thế hệ thứ 2 giúp ngăn ngừa, điều trị sâu răng và hạn chế tác dụng phụ

Ở những nghiên cứu trước, Yan Huimin cùng các cộng sự đã sử dụng protein rPAc thuộc vi khuẩn S.mutans kết hợp với protein KF bắt nguồn từ vi khuẩn E.coli để ngăn chặn sự hình thành lỗ sâu. Mặc dù kết quả của sự tái tổ hợp KF-rPAc có khả năng ngăn chặn sâu răng nhưng nó mang lại những tác dụng phụ không mong muốn như sưng viêm. Bởi vậy, nhóm nghiên cứu tiếp tục tiến hành để khắc phục về vấn đề này. Trong những nghiên cứu gần đây, tổ hợp KFD2-rPAc đã được phát triển lên thế hệ thứ hai. Tiếp đó, Yan Huimin đã tiến hành thử nghiệm trên chuột và có kết quả đáng mừng. Đối với những con chưa bị sâu răng sử dụng vắc xin cho hiệu quả phòng ngừa lên tới 64,2% còn kết quả thí nghiệm trên những con đã bị nhiễm bệnh là 53,9%. Từ đó, các chuyên gia nhận định rằng loại vắc xin thế hệ thứ 2 vẫn giữ được hiệu quả điều trị nhưng đã hạn chế được các tác dụng phụ không mong muốn.

Vắc xin ngừa sâu răng đang bước vào giai đoạn cuối của cuộc thử nghiệm

Công trình nghiên cứu trên đang bước vào giai đoạn cuối của cuộc thử nghiệm mở ra một tương lai không xa chúng ta sẽ phòng tránh và ngăn chặn được tình trạng sâu răng tối ưu hơn nhờ loại vắc xin mới này.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận